มะต้อง(ภาคเหนือ,อุดรธานี); กระท้อน (ภาคกลาง); สะท้อน เตียน (ภาคใต้); มะติ่น (ภาคเหนือ)
ชื่อวิทยาศาสตร์ Sandoricum kcetiape (Burm.f.) Merr
ชื่อวงศ์ MELIACEAE
ชื่อสามัญ Santol
ประโยชน์ ใช้ทำอาหารคาวหวานได้หลายชนิด ทั้งอาหารคาว เช่น แกงฮังเล แกงคั่ว ผัด ตำกระท้อน และอาหารหวาน เช่น กระท้อนทรงเครื่อง กระท้อนลอยแก้ว กระท้อนดอง แยม กระท้อนกวนและเยลลี่ หรือกิน เป็นผลไม้สด กระท้อนเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ทางด้านสมุนไพร กระท้อนมีสรรพคุณทางยาหลายประการ ใบสด ใช้ขับเหงื่อ ต้มอาบแก้ไข้ เปลือกต้นต้มน้ำดื่มแก้ท้องเสีย รักษาโรค ผิวหนัง กลากเกลื้อน ราก เป็นยาขับลม แก้ท้องเสีย บิด เป็นยาธาตุ